Android 11 sự kiến được Google phát hành vào cuối năm nay.

Android 11 sự kiến được Google phát hành vào cuối năm nay.

Trong tuần qua, một số nhà phát triển đã được Google cung cấp hệ điều hành di động mới nhất của Google, Android 11. Các phiên bản phát hành sớm của Android hay bất kỳ hệ điều hành nào khác đều thu hút sự chú ý của giới công nghệ, bởi qua bản phát hành này, sẽ cho thấy hướng đi mà doanh nghiệp muốn tập trung, ví dụ như tập trung vào trải nghiệm hay tập trung vào đa nhiệm v.v… Bên cạnh đó, các nhà phát triển sẽ được dùng thử các tính năng mới trước khi chúng được công bố rộng rãi.

Mục đích Google cung cấp bản phát hành sớm Android 11 nhằm giúp các nhà phát triển chạy thử ứng dụng trên hệ điều hành, phát triển, cập nhật các ứng dụng phù hợp cho hệ điều hành mới. Dự kiến cuối năm 2020, hệ điều hành Android 11 mới được Google cập nhật cho người dùng và nếu quá mong chờ phiên bản này thì sau đây là 6 điều mới trên Android 11.

Kiểm soát chặt chẽ về bảo mật

Ở phiên bản Android 10 đã cung cấp cho người dùng phần “Bảo mật dành riêng”, từ đó giúp kiểm soát những quyền mà các ứng dụng trên điện thoại có thể truy cập. Và ở Android 11 điều này thậm chí còn đi xa hơn, khi cho phép người dùng cấp quyền truy cập tạm thời, một lần cho các ứng dụng. Ví dụ như cho phép ứng dụng truy cập vị trí điện thoại hoặc máy ảnh một lần mà thôi.

Bên cạnh đó, Android 11 sẽ mở rộng hơn việc sử dụng dữ liệu sinh trắc học để xác thực các ứng dụng và dịch vụ như dữ liệu khuôn mặt, mống mắt, vân tay. Thậm chí, Google cho biết Android 11 sẽ hỗ trợ chấp nhận giấy phép lái xe kỹ thuật số và các tài liệu nhận dạng khác.

Phù hợp với tốc độ của 5G

Năm 2020 được dự đoán đà phát triển của thiết bị di động 5G sẽ tiếp tục tăng lên với giá thành ngày một rẻ hơn kết hợp với phạm vi phủ sóng không dây rộng hơn. Vì vậy Google dự định đặt nền tảng áp dụng 5G với Android 11, theo đó, nó cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tận dụng mạng 5G, bằng cách kiểm tra xem điện thoại có kết nối 5G không để đưa ra tùy chỉnh đường truyền như nhiều dữ liệu hơn hay sử dụng độ phân giải cao hơn cho video.

Hoạt động với các loại màn hình khác nhau

Google cho biết giao diện Android 11 sẽ làm việc tốt hơn trên các loại màn hình khác nhau bao gồm: màn hình có thể gập lại, màn hình thác nước và màn hình đục lỗ.

Thông báo trò chuyện được cải thiện

Trên Android 10, các thông báo dạng bong bóng đã xuất hiện nhưng trên phiên bản cập nhật Android 11, Google muốn mở rộng bong bóng cho các ứng dụng trò chuyện và nhắn tin để giúp người dùng nhanh chóng xem tin nhắn của mình mà không gặp nhiều phiền phức.

Tắt âm thanh và rung trong khi bạn chụp ảnh

Trong Android 11, khi bạn đang sử dụng máy ảnh, ứng dụng sẽ tắt tiếng rung và âm thanh thông báo để bạn không bị gián đoạn trong khi chụp ảnh.

Thời điểm ra mắt

Hãy nhớ rằng, phiên bản Android 11 đầu tiên này được thiết kế để các nhà phát triển kiểm tra các tính năng mới và thay đổi ứng dụng của họ. Google cho biết phiên bản beta đầu tiên sẽ ra mắt vào tháng 5, thời điểm diễn ra sự kiện Google I / O. Bản chính thức dự kiến phát hành vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu năm nay.