Thương Hiệu Ngày Nay > THỊ TRƯỜNG > Tài chính – Ngân hàng > 100% thẻ ATM phát hành mới cho người dân sẽ được gắn chip

100% thẻ ATM phát hành mới cho người dân sẽ được gắn chip

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo về việc dừng phát hành thẻ từ ATM. Theo đó, kể từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ ATM nội địa mới là thẻ từ, phải chuyển sang phát hành thẻ gắn chip.

Theo phóng viên, đây là nội dung Thông tư số 22 của NHNN ban hành ngày 31/12/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, kể từ ngày hôm nay, 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

the-ngan-hang-ATM

Từ ngày 31/3/202, 100% thẻ ATM được các ngân hàng phát hành mới phải gắn chip.

Như vậy, quy định mới đã bổ sung thêm thời điểm 31/3/2021 các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ ATM mã vạch và thay bằng thẻ ATM có gắn chip.

Theo phóng viên, lộ trình của NHNN, đến cuối năm 2021 có 100% thẻ ngân hàng và các thiết bị chấp nhận thẻ tại Việt Nam phải được chuyển đổi sang tiêu chuẩn chip.

Hiện, các ngân hàng đang cố gắng tối đa để đẩy nhanh quá trình “chip hóa” thẻ nội địa, nhằm khắc phục được tình trạng tội phạm đánh cắp dữ liệu thẻ để chế tạo thẻ giả nhằm rút trộm tiền; Đồng thời thúc đẩy thanh toán không tiền mặt bằng thẻ ATM, đặc biệt thanh toán không chạm và theo kịp tốc độ thay đổi công nghệ hiện nay.

Theo ghi nhận, gần đây các tổ chức thanh toán quốc tế cũng liên tục đổi mới công nghệ. Mới đây, Mastercard đã hợp tác MatchMove và Tappy Technologies ra mắt công nghệ mã hóa thẻ thanh toán trên chip nhỏ, có thể gắn được trong nhiều loại thiết bị và phụ kiện đeo trên người, không dùng pin như dây đồng hồ hay móc chìa khóa, biến chúng thành các thiết bị hỗ trợ thanh toán không chạm trong bối cảnh người tiêu dùng ở Châu Á và trên toàn thế giới đang chuyển dần sang thanh toán không chạm.

Theo một nghiên cứu toàn cầu năm 2020, 91% người được hỏi ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết đang sử dụng thanh toán chạm và đi, trong khi 75% cho biết sẽ tiếp tục sử dụng thẻ không chạm sau khi đại dịch kết thúc do những lo ngại về an toàn.

 

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *