Chuyển tới nội dung

Nam Định: Nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường

Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới bền vững, trong những năm qua, Hội Nông dân các cấp tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Ủng hộ thùng rác nhựa cho hội viên nông dân.

Hỗ trợ thùng đựng rác cho nông dân

Hội ND tỉnh đã tuyên truyền, chỉ đạo Hội ND các cấp tham gia các hoạt động hưởng ứng sự kiện, chủ điểm lớn về môi trường như hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày đa dạng sinh học, Tuần lễ biển, hải đảo, Tuần lễ quốc gia vệ sinh môi trường và nước sạch nông thôn, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn… Đăng tin bài tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, trên Website Hội Nông dân tỉnh, Bản tin Nông dân Nam Định, trong các buổi sinh hoạt chi Hội…

Các cấp Hội ND cũng đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức bảo vệ môi trường; kỹ thuật thu gom, phân loại rác thải của hộ gia đình, thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật… Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân và mọi tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường; Luật Đa dạng sinh học; Luật Biển; Luật Tài nguyên nước; Luật Đất đai, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn.

Hàng năm, Hội Nông dân tỉnh đưa chỉ tiêu “tham gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu” thành một trong những chỉ tiêu chính để đánh giá, xếp loại. Chỉ đạo 10/10 huyện, thành Hội xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với các ngành để thực hiện các chương trình, hoạt động tham gia bảo vệ môi trường; Chỉ đạo mỗi cơ sở Hội xây dựng được 1 mô hình mới hoặc duy trì và nhân rộng 1 mô hình có hiệu quả về bảo vệ môi trường; 50% chi Hội có tổ thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Tiêu biểu Hội Nông dân huyện Hải Hậu với mô hình “Chỉnh trang khuôn viên gia đình xanh, sạch, đẹp, xây dựng gia đình nông thôn mới, xóm nông thôn mới” và mô hình “Vườn kiểu mẫu” thu hút được 783 hộ gia đình của 35/35 xã tham gia. Hội Nông dân huyện Giao Thủy với tuyến đường, dòng sông tự quản “Sáng – xanh – sạch – đẹp” tại 115 chi Hội. Hội Nông dân huyện Vụ Bản với tổ tự quản vệ sinh môi trường ở 223 chi hội và trên 1.560 hội viên nông dân tham gia; Hội Nông dân huyện Nam Trực, thành phố tổ chức các hoạt động ngày “Chủ nhật xanh” …

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp còn tích cực chủ động, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các mô hình về bảo vệ môi trường như: Mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải, chất thải nông thôn”, Mô hình “Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình”… Trong năm 2018, 2019, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp xây dựng 02 mô hình điểm“Thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tại xóm B xã Hải Lý huyện Hải Hậu và thôn Rục Kiều xã Nam Hùng (huyện Nam Trực).

Mô hình đã hỗ trợ 146 thùng ủ rác hữu cơ dung tích 220l và 515 gói chế phẩm vi sinh EMIC cho 146 hộ gia đình hội viên nông dân; đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt, xử lý rác thải hữu cơ bằng thùng ủ cho các hộ nông dân tham gia. Hội Nông dân huyện Ý Yên xây dựng mô hình xử lý rác hữu cơ bằng cách đào hố chôn lấp cho 30 hộ, hỗ trợ thùng đựng rác công cộng cho các thôn. Mô hình được triển khai đã giảm 50% lượng rác thải ra môi trường, đồng thời rác ủ trong thùng không có mùi, không gây ô nhiễm môi trường, sau khi phân hủy thành phân hữu cơ đem bón cho cây trồng phát triển tốt.

Hội Nông dân xã Yên Nghĩa mua làn nhựa tặng các cán bộ, hội viên gương mẫu hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Quyết tâm giảm thiểu tối đa rác thải nhựa

Thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với bảo vệ môi trường bền vững do Ban Thường vụ Huyện ủy Ý Yên phát động. Hội Nông dân xã Yên Nghĩa đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nâng cao nhận thức về những tác hại của rác thải nhựa; tham gia thực hiện giải quyết vấn đề rác thải nhựa phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Đồng thời phong trào “Sạch từ nhà ra đồng” và được Hội đồng nhân dân xã đưa vào Nghị quyết để triển khai thực hiện trên toàn xã.

Hội Nông dân xã phát động mỗi hội viên, nông dân cùng vận động gia đình và người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” như vận động hội viên nông dân xách làn đi chợ, mang theo hộp, cặp lồng để đựng thức ăn đã chế biến sẵn. Hội Nông dân xã đã tổ chức hội nghị truyền thông về những tác động tiêu cực do rác thải nhựa gây ra cho 60 hội viên nông dân tham gia, đồng thời trích quỹ Hội mua chiếc làn nhựa tặng các hội viên gương mẫu. Khi nhận làn, hội viên nông dân đều phải cam kết sử dụng làn mỗi lần đi chợ nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, ống hút, chai nhựa.

Nhận thấy đây là mô hình có hiệu quả, phù hợp với điều kiện của các hộ nông dân, Hội Nông dân tỉnh Nam Định tổ chức cho các đơn vị huyện, thành Hội tham quan, học tập để nhân rộng mô hình. Hội Nông dân các huyện, thành phố đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn chủ động triển khai mô hình. Kết quả, đến nay các cấp Hội đã hỗ trợ 431 thùng ủ rác hữu cơ và 675 gói chế phẩm vi sinh EMIC cho 431 hộ hội viên nông dân…

Có thể nói, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới đã và đang phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Nam Định đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Tích cực phối hợp xây dựng và nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường. Những nỗ lực đó đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, hội viên, nông dân về bảo vệ tài nguyên và môi trường, sống thân thiện với môi trường hơn, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò trung tâm, nòng cốt trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

“Hội Nông dân xã Yên Nghĩa là một trong những xã đi đầu của huyện Ý Yên trong việc phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”. Với mục đích và ý nghĩa của phong trào sẽ tạo được sức lan tỏa rộng và làm thay đổi thói quen của hội viên, nông dân trong việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân huỷ, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần vào hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và bền vững tại địa phương”.
Ông Trịnh Duy Khương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Nghĩa

Nguyễn Thị Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: (028)62706698 – 0903851305 – 0971482407 (Mr.Trung Hiếu)
Email: thuonghieu.nn@gmail.com

© Thương Hiệu Ngày Nay. All right Reserved